Hướng dẫn cách đánh cờ úp hiệu quả từ cao thủ

Cờ úp là loại cờ mang tính chiến thuật và đầy hấp dẫn. Với hướng dẫn cách đánh cờ úp hiệu quả dưới đầy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cờ này. Xem ngay Bong68 để biết thêm chi tiết cách chơi cờ úp.

Game cờ úp là gì?

Cờ úp online là hình thức chơi đánh cờ trên thiết bị trực tuyến. Tại đây có 15 quân cờ và mỗi bên sẽ được úp ngược hay úp nắm ngược lên và xếp ngẫu nhiên ngoại trừ quân tướng.

Hình thức chơi đánh cờ up cũng tương tự đánh cờ tướng. Với lối chơi vạn dụng chiến thuật cao. Khi tham gia, một bàn chơi cần tối thiểu 2 người chơi và chơi theo dạng đối kháng. Tại đây quân cờ cũng chia thành màu đen và đỏ để phân biệt đội bạn và đội mình.

Khi chơi đánh cờ úp, toàn bộ quân cờ hai bên sẽ úp trừ quân tướng. Tiến hành xáo trộn ngẫu nhiên thứ tự. Sau đó xếp theo thế trận của cờ tướng truyền thống. Nước đi cũng tương tự như cờ tướng nên luật chơi không khó hiểu nếu bạn đã biết chơi cờ tướng này.

Tim hieu cach danh co up hinh anh 1

Luật đánh cờ up online chi tiết

Để biết chính xác cách đánh cờ úp này, người chơi cần nắm rõ luật tham gia. Cụ thể trong quy tắc chơi, bạn cần tuân thủ những quy định như mức tặng tiền thưởng, luật phòng chơi và thời gian chơi.

Quy định tặng tiền

Ngay khi người chơi tạo nick tham gia lần đầu (thành viên mới) bạn được nhận ngay 10,000 quan tiền trực tiếp trong tài khoản
Nếu đăng nhập hàng ngày, bạn được nhận thêm 5,000 quan tiền thưởng

Như vậy, nếu đáp ửng đủ hai điều kiện hợp lệ này, người chơi sẽ nhận được mức thưởng theo quy định. Tiền này được chuyển về trực tiếp trong tài khoản của người tham gia hợp lệ

Phòng chơi như thế nào

Trong trò chơi đánh bài úp này có 3 phòng lớn để bạn lựa chọn, bao gồm:

 • Phòng tập sự:

Chơi được với quân quan cố định với mức tiền là 10,000 quan/ván. Mức này không thể thau đổi. Khi thắng trong phòng tập sự này, bạn chỉ nhận về 1 điểm kinh nghiệm. Đồng thời phí đánh là 20% tiền cược.

 • Phòng đại gia

Trong phòng đại gia nay được chơi cược bằng quan tiền. Mức cược thấp nhất cho 1 ván là 10,000 quan và mức tiền này có thể thay đổi bất kì trường hợp nào. Khi thắng ván trong phòng chơi này, bạn nhận về 4 điểm kinh nghiệm, phí ván đánh là 10% cho tổng mức cược

 • Phòng chơi VIP

Trong phòng Vip cũng chính là phòng cấp độ cao nhất của bài up. Người chơi được sử dụng bằng quan tiền và cược tối thiểu với 100,000 quan. Nếu thắng ván trong phòng chơi này bạn nhận về tỷ lệ x2 điểm kinh nghiệm so với phòng chơi của đại gia. Phí ván đánh là 10% dự trên mức tiền cược

Thời gian chơi

Thời gian tham gia chia thành hai mốc chính là ván đánh trên 3 phút và ván đánh dưới 3 phút. Cụ thể mỗi ván sẽ có đặc điểm riêng biệt mà người chơi cần tuân theo:

 • Với ván đánh cờ úp trên 3 phút

Chiếu bí bằng Tốt và pháo lồng được tính bằng 2 cược

Lưỡng chiếu được tính bằng 4 cược

Các trường hợp chiếu còn lại được tính bằng 1 cược

Người thắng được 95% dựa trên số quan tiền của người thua

 • Với ván đánh cờ úp dưới 3 phút

Mọi trường hợp đều quy định là 1 cược

Người thắng nhận được 95% so với ½ ván cược

Cách di chuyển các quân cờ úp ra sao?

Gần giống như quy luật chơi cờ tướng, những quân cờ trong cờ úp này khi di chuyển cũng không khác biệt. Cụ thể cách di chuyển các quân cờ theo quy luật như sau:

Cach di chuyen trong co up hinh anh 2

Các quy định về nước cờ trong cờ úp

Bên cạnh việc di chuyển các quân cờ tuận theo quy luật như trên, người chơi cần chú ý đến quy định về nước cờ của bài úp để tránh phạm phải dẫn đến sai luật chơi:

Với quân sĩ: đi tữ do trong khu vực ván chơi và đi theo đúng quy luật chéo 2 ô. Như vậy nếu muốn đi quân sĩ, người chơi không bị giới hạn trong một phạm vị nào nhưng không được di chuyển xa hơn 2 ô và không đi thẳng.
Quân tượng: khi đi quân này, bạn được phép qua sông và đặt tại vị trí bên kia của đối phương
Với quân tốt: di chuyển từ cuối biên sang bên kia sân. Nếu quân tốt đang ở sân nhà thì đi thẳng. Nếu quân tốt qua sông và ở sân đối phương thì được đi ngang.

Thua cờ úp trong trường hợp nào?

Bạn sẽ không thẻ đi tiếp khi vướng vào các trường hợp sau:

 • Chiếu bí: tức là một bên chiếu (còn gọi là bắt tướng), đối phương cũng mát khả năng chống đỡ thì bên chiếu tướng sẽ thắng.
 • Hết nước đi: Nếu tới lượt đi nhưng không có quân cờ hợp lệ để đi thì bên đó sẽ thua
 • Xin thua: người chơi đầu hàng và nhận kết quả thua
 • Cầu hòa: người chơi cầu hòa và nhận được sự đồng ý từ đối phương
 • Ngoài ra, khi kỳ thủ chiếu hết, thời gian nước đi cũng không còn đều tính là thua

Các tính năng trong bài úp online

Khi chơi cờ úp online, đầu tiên bạn vào phòng chờ để tiến hành chọn 1 trong 3 bàn chơi. Tại đây bạn sẽ bắt gặp các tính năng như

 • Hồ sơ người chơi

Tại tay trái là hồ sơ người chơi gồm tên, số trận đã thắng/thua/hòa. Tiền trong tài khoản và cấp độ (điểm kinh nghiệm)

 • Các phòng chơi

Tại đây có 3 phòng chơi phù hợp cho 3 cấp độ gồm tập sự, đại gia và Vip được phân chia mức độ cược và thưởng rõ ràng.

 • Danh sách bàn đánh

Danh sách này sẽ hiển thị tại giữa màn hình và mỗi bàn sẽ có mức hiển thị cược, số người chơi chi tiết trong bàn để bạn nắm được

 • Cụm danh sách chờ

Nằm tại cộng ngoài cùng bên trái. Bạn có thể dễ dàng quan sát số tiền và cấp độ mỗi người chơi trong danh sách này.
Khi chọn vào avatar hình đại diện của từng người chơi trong danh sách chờ, bạn có thể mời ngày người này vào chơi cùng hoặc thông tin cụ thể hơn về người này

Hướng dẫn cách đánh cờ úp trực tuyến

Bước 1: Người chơi đăng nhập 188bet. Sau đó chọn trò chơi => có thể tự chọn bàn chơi cho mình bằng cách di chuyển chuột vào bàn bạn muốn tham gia và click vào ô chữ “vào bàn”

Bước 2: Chọn mức tiền cược mà bạn muốn đặt. Tại đây hệ thống sẽ lọc danh sách bàn chơi có mức tiền mà bạn mong muốn. Nếu bạn không muốn được ghép đôi mà muốn chơi ùng những người chơi do mình mời, hãy vào “tao bạn mới” để lập bàn riêng.

Luat choi co up online hinh anh 3

Bước 3: Sau khi hoàn tất các lựa chọn, hãy click “Tham gia” để ngồi vào ghế trống và bắt đầu chơi cờ úp

Bước 4: Để bắt đầu, chọn vào quân cờ bạn muốn di chuyển. Lúc này hệ thống sẽ tự động gợi ý cho bạn các vị trí quân cờ này có thể di chuyển đến và những quân cờ có thể ăn.

Nguyên tắc chung khi đánh cờ úp

 • Ưu tiên mở quân hàng trên

Trước hết bạn cần mở hàng đầu tiên trước. Tức là bạn mở 5 con tốt giả, tiếp theo mới mở đến hàng bên dưới. Hãy nhớ rằng nên khống chế quân úp đối phương. Không nên tùy tiện ăn quân tại các vị trí bị cấm

Trường hợp bị cấm nắp, hãy hy sinh quân nhỏ và có giá trị thấp như tốt, sĩ hay tượng, pháo hoặc mã để cứu nắp (đặc biệt là cứu xe)

 • Cân nhắc khi sử dụng pháo giả và xe giả

2 xe giả để phòng thủ và đa số chỉ áp dụng cho giai đoạn cờ tàn hay lúc cần thiết nhất.

Tương tự với 2 pháo giả, không nên cho đi lung tung mà chưa nhìn thấy thời cơ tấn công. Vì trong cờ úp, đôi pháo này giúp bạn phòng thủ chắc chắn.

 • Liên kết bảo vệ tất cả các quân

Khác với cớ tướng một chút, trong cờ úp này các quân như tượng hay sĩ đều có thể phòng thủ và tấn công rất mạnh. Do đó khi bạn mở quân này cần tấn công thật nhanh. Nhưng nếu lật được tốt, sĩ hay tượng thì nên thủ chắc các quân tượng.

Như vậy, so với cờ tướng thì cách chơi đánh cờ úp không có nhiều điểm khác biệt. Hy vọng với chia sẻ này bạn có thể hiểu rõ hơn về cờ úp. Chúc bạn thắng lớn trong trận đo tài tới!

THAM KHẢO: